Vitamin và khoáng chất là hai các chất dinh dưỡng chính mà cơ thể cần để đảm bảo tồn tại và khỏe mạnh. Cùng Dr. Frei tìm hiểu về vitamin và khoáng chất, cũng như tầm quan trọng của chúng đối với cơ thể.

Hiểu về Vitamin

Vitamin là những hợp chất hữu cơ mà cơ thể không thể tự tổng hợp được, phần lớn phải lấy từ ngoài vào qua các loại thực phẩm sử dụng hằng ngày.  Vitamin tồn tại trong cơ thể với một lượng nhỏ nhưng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự sống cũng như các hoạt động sống của cơ thể.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm ra 13 loại vitamin cần thiết cho cơ thể. Đó là: Vitamin A, B1, B2, B3, B5, B6, B7, B9, B12, Vitamin C, Vitamin D, Vitamin E, Vitamin K

Chức năng của vitamin trong cơ thể:

Là một trong những thành phần thiết yếu cấu tạo nên tế bào, cần thiết cho sự phát triển và duy trì sự sống của các tế bào.

Tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất.

Tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

Tham gia điều hòa hoạt động của tim với hệ thần kinh.

Vitamin trong cơ thể như một chất xúc tác giúp đồng hóa và biến đổi thức ăn, tạo năng lượng cung cấp cho các hoạt động của cơ thể.

Vitamin có khả năng bảo vệ tế bào khỏi các tấn công của các tác nhân nhiễm trùng nhờ đặc tính chống lại quá trình oxy hóa, khử độc và sửa chữa các cấu trúc bị tổn thương.

Tham gia hỗ trợ điều trị các bệnh lý của cơ thể, làm cường sức khỏe cho cơ thể.

Hiểu về Khoáng chất

Chất khoáng hay khoáng chất là 1 nhóm các chất không sinh năng lượng nhưng giữ nhiều vai trò và chức năng quan trọng trong cơ thể. Các loại khoáng chất thiết yếu cho cơ thể bao gồm Calci, Crom, Đồng, Flo, Iot, Sắt, Magie, Mangan, Molypden, Phosphor, Kali, Selenium, Natri và Kẽm

Chức năng của khoáng chất trong cơ thể

Giúp quá trình tăng trưởng và vững chắc của xương. Canxi, Magie, Phospho là thành phần cấu tạo của xương và răng. Ngoài ra, Canxi còn liên kết chặt chẽ tới chuyển hóa Phospho, là thành phần tham gia các cấu tạo cơ não.

Là chất xúc tác cho các hoạt động của enzyme.

Điều hòa hệ tim mạch, tuần hoàn máu, tiêu hóa.

Góp mặt trong các phản ứng hóa học quan trọng của cơ thể. Sắt giúp tổng hợp hemoglobin và tham gia vào thành phần của nhiều men oxy hóa trong hô hấp tế bào, thiếu sắt gây thiếu máu; I-ốt tham gia tạo thirocin là hormone của tuyến giáp trạng, thiếu I-ốt là nguyên nhân bệnh bướu cổ địa phương; Cu, Co là các chất tham gia vào quá trình tạo máu…

Là thành phần cấu tạo nên chất đạm, chất béo trong cơ thể. Phospho là thành phần chính của 1 số men quan trọng tham gia chuyển hóa protid, lipid, glucid, hô hấp tế bào mô, các chức phận của cơ và thần kinh. Để đốt cháy các chất hữu cơ, mọi phần tử hữu cơ đều phải qua liên kết với phospho.

Giữ thăng bằng các thể dịch lỏng trong cơ thể. Sự tham gia của khoáng chất giúp cân bằng áp lực thẩm thấu giữa khu vực trong và ngoài tế bào, đặc biệt Natri tham gia vào điều hòa chuyển hóa nước, ảnh hưởng tới khả năng giữ nước và cân bằng nước của cơ thể.

Dấu hiệu khi thiếu vitamin và khoáng chất

Da nhợt nhạt và thường xuyên đau đầu: Đây là dấu hiệu cụ thể của việc cơ thể đang thiếu hụt Vitamin B12 và Magie.

Môi khô, tóc mỏng, da xỉn màu: do thiếu Vitamin C. Dựa vào tình trạng nặng hay nhẹ mà Biết được mức độ thiếu nhiều hay ít.

Hơi thở có mùi khó chịu: lưu ý nhé, bạn đang thiếu Axit Folic và chất sắt.

Móng giòn dễ gãy: Kẽm là cứu tinh ngay lúc này, ghi nhớ nhé!

Nhức mỏi khớp: dấu hiệu cơ thể đang thiếu tổ hợp Vitamin nhóm B, Kali và Magie đấy.

Niêm mạc mắt nhợt nhạt: Cơ thể bị thiếu sắt, các phần cơ thể trở nên yếu và xanh xao

Huyết áp quá cao:Thiếu vitamin D làm tăng nguy cơ cao huyết áp.

Huyết áp quá thấp: Thiếu vitamin B12 có thể khiến huyết áp quá thấp.

Chuột rút ở chân: Thiếu kali dễ bị chuột rút.

Mệt mỏi: Thiếu vitamin C khiến cơ thể luôn mệt mỏi và khó chịu.

Hay bị gãy xương trong thời gian gần: Thiếu canxi làm tăng nguy cơ bị gãy xương. Xương đạt sức bền tối đa vào khoảng tuổi 30 – tại thời điểm đó chúng ta bắt đầu mất dần canxi.

Nứt góc miệng: Thiếu vitamin B6 có thể gây tróc môi và viêm lưỡi

Làm sao để đảm bảo bổ sung vitamin và khoáng chất đầy đủ?

Một chế độ ăn với đa dạng các loại thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo cơ thể đầy đủ vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, trong một đời sống đầy bận rộn, không phải ai cũng có thể có một chế độ ăn lành mạnh và khoa học, hơn nữa các vitamin và khoáng chất có trong thực phẩm có thể bị mất đi nếu quá trình chế biến không đúng cách.

Một cách khác có thể giúp chúng ta bổ sung vitamin và khoáng chất là từ các loại thực phẩm bổ sung với thương hiệu uy tín, nguồn gốc rõ ràng và với liều dùng theo khuyến cáo. Là một thương hiệu với bề dày hơn 100 năm tiên phong tại Châu Âu, Dr. Frei cung cấp trọn bộ vitamim và khoáng chất giúp đáp ứng nhu cầu bổ sung và hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho mọi gia đình

Xem thêm chi tiết tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.